Áo Đầu Bếp, Đồng Phục Bếp, Đồng Phục Đầu Bếp, Đồng Phục Tổng Hợp

Áo Đầu Bếp – Ý Nghĩa Và Sự Khác Nhau Của Các Quốc Gia

Áo đầu bếp đã xuất hiện rất sớm. Lần đầu chúng xuất hiện là năm 1822. Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển. Sau những lần thay đổi thì áo đầu bếp đẹp hơn qua từng giai đoạn. Vậy bạn có hiểu gì về ý nghĩa và công dụng của chúng. Bên cạnh đó, còn có các vật đi kèm chung với chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Áo đầu bếp là gì?

Áo đầu bếp còn được gọi là Chef’s Shirt. Được thế kế vào năm 1822 . Chúng là loại trang phục dành riêng cho các đầu bếp. Màu sắc thông thường sẽ là màu trắng.

Áo đầu bếp trắng xám
Đồng phục biểu tượng của nghề đầu bếp

Tuy nhiên, ở một số quốc gia thì chúng sẽ có màu khác như: đen, vàng,…Thiết kế đặt trưng của chúng là có cổ trụ, tay áo dài. Bên cạnh đó còn được trang trí thêm hai hàng nút để cài vào nhau.

2. Quá trình hình thành của áo đầu bếp

Maria – Antone Careme chính là cha đẻ của chiếc áo đầu bếp. Ông sinh vào những năm cuối thế kỷ 18 trong một gia đình nghèo khó. Ông không ngừng học tập và phát triển để phát minh ra nhiều công thức khác nhau.

Danh tiếng của ông vượt ra khỏi tiệm bánh nơi ông làm việc. Ông có duyên để được phục vụ cho các vua chúa, quý tộc. Với sự chỉnh chu, ngăn nắp và sạch sẽ của mình . Ông đã tạo nên bộ đồng phục đầu bếp.

Đối với ông màu trắng chính là thước đo để đánh giá sự sạch sẽ. Điều này giúp cho giới chủ luôn yên tâm rằng trong bếp luôn vệ sinh. Trong bộ đồng phục đầu bếp thì ông cho đi kèm với mũ Topue. Theo ông thì các nếp nhăn của mũ chính là số công thức người đầu bếp đó tạo ra. Chiều dài của chiếc mũ đại diện kinh nghiệm của bản thân họ.

3. Sự khác nhau của áo đầu bếp ở một vài quốc gia

Đồng phục đầu bếp ngày nay đã có đôi nét khác biệt so với bản gốc. Qua các giai đoạn khác nhau thì đặt trưng của chiếc áo cũng khác nhau. Đa phần sẽ tương tự nhau chỉ có một vài thay đổi nhỏ. Tuy nhiên, ở một số quốc gia thì thiết kế được thay đổi theo văn hóa của họ.

Trung Quốc

Những chiếc áo đầu bếp của Trung Quốc được thiết kế vô cùng độc đáo. Chúng sở hữu một chiếc cổ tàu dựng đứng. Phần thân dài được trang bị một sợi dây ở thắt lưng. Phần tay áo lửng không chạm đến cổ tay. Được thiết kế ôm gọn vào tay nhưng vẫn tạo được sự thoải mái.

Thường sử dụng các màu sắc nổi bật như: trắng, vàng, xanh đen,… Các họa tiết liên quan đến văn hóa Trung Quốc cũng được sử dụng. Các họa tiết điển hình như: rồng, phượng hoàng,…

Chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp chiếc áo này ở Việt Nam. Ở các nhà hàng theo phong cách Trung Hoa. Chúng là một đặt điểm nhận biết, biểu tượng của Trung Quốc.

Nhật Bản

Đồng phục đầu bếp của Nhật Bản là rất khác biệt so với các quốc gia khác. Những chiếc áo đầu bếp đẹp mắt với thiết kế độc lạ. Chúng được thiết kế như áo cánh dơi 2 mãnh đan chéo. Khiến chúng ta nhớ đến bộ Kimino của Nhật. Tay áo ngắn tạo cảm giác thoải mái cho người mặc.

Áo đầu bếp của Nhật Bản
Đồng phục đầu bếp Nhật Bản có hoa văn độc đáo

Họa tiết của Nhật Bản hết sức độc đáo. Thường sẽ có các họa tiết tròn to nhỏ được liên kết với nhau. Phần cổ áo kéo dài xuống sẽ không có họa tiết. Màu sắc chủ yếu là màu: đen và trắng.

Đối với các đầu bếp Nhật thì họ sẽ thay mũ bằng một băng đeo trán. Đây là một nét văn hóa của người Nhật. Nó đại diện cho sự cố gắng và chỉnh chu của họ.

4. Các vật dụng đi kèm với áo đầu bếp

Mũ đầu bếp

Mũ đầu bếp có công dụng giữ vệ sinh cho người đầu bếp. Chúng được thiết kế màu trắng. Có các nếp nhăn vây quanh. Vành mũ ở đỉnh được thiết kế phồng lên. Ngoài ra nó còn giúp cho quán ăn của bạn chuyên nghiệp hơn. Tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với cửa hàng của bạn.

Bên cạnh đó, các nếp nhăn trên mũ được hiểu là số công thức họ sáng tạo ra. Chiều dài của mũ chính biểu thị cho kinh nghiệm của họ.

Tạp dề

Tạp dề là một lớp vải che phía trước cơ thể. Chúng giúp che cho trang phục phía trước ngực và bụng. Tránh được các vết bẩn, dầu ăn,… trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó còn giữ vệ sinh cho quá trình tiếp xúc với thức ăn.

Tạp dề đầu bếp
Tạp dề vải trang che chắn vết bẩn cho đầu bếp

Thông thường chúng có màu trắng. Có túi ở trước ngực. Có dây cột ở phía sau lưng. Vải được chọn thông thường là vải kaki. Đối với các loại tạp dề tại nhà thì sẽ được may bằng vải dù. Được in logo lên phần túi để nhận diện nhà hàng. Đây gần như là người bạn luôn gắn liền với áo đầu bếp.

Quần đầu bếp

Quần đầu bếp được may tương tự như quần tây thông thường. Tuy nhiên, có chút khác biệt ở phần thân trước. Chúng sẽ được may thêm phần vải che chắn ở thân trước. Có thêm một dây cột cố định kéo dài ra phía sau.

5. Địa điểm cung cấp áo đầu bếp may sẵn

Sợi Chỉ Vàng là một đơn vị đáng lựa chọn khi có nhu cầu mua áo đầu bếp. Với sự đa dạng về mẫu mã giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Nếu bạn có nhu cầu về đồng phục đầu bếp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Nhận xét đã đóng.