Áo Bác Sĩ, Áo Blouse Bác Sĩ, Đồng Phục Bệnh Viện

Áo Blouse Bác Sĩ Và Ý Nghĩa Của Nó

Áo Blouse bác sĩ có nguồn gốc như thế nào?

Áo blouse bác sĩ, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã quá quen thuộc với hình ảnh các bác sĩ khoác lên mình chiếc áo blue màu trắng. Nhưng có lẽ sẽ ít ai biết đến nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của nó. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc của chiếc áo này nhé.

Trước thế kỷ XX, đã có mâu thuẫn giữa các nhà khoa học và ngành y. Một số nhà khoa học lúc bây giờ đã nghiên cứu và chỉ ra các loại thuốc chữa bệnh không hiệu quả. Dẫn đến ngành y vào thời điểm đó không được coi trọng và tin tưởng.

Và để lấy lại niềm tin, sự tôn trọng cũng như đánh dấu sự chuyển tiếp của một nền y khoa hiện đại. Các bác sĩ đã nghĩ đến hình ảnh chiếc áo choàng màu trắng, tương tự như chiếc áo của các nhà khoa học đang sử dụng. Qua đó để khẳng định sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy như những nhà khoa học lúc bây giờ.

Lúc bấy giờ, Geogre Armstrong (1855-1933), là phẫu thuật viên của Bệnh viện tổng hợp Montreal và là chủ tịch của Hiệp Hội y khoa Canada.  Ông đã đưa chiếc áo choàng màu trắng chính thức sử dụng vào ngành y của Canada.

Từ đó, chiếc áo choàng trắng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của các bác sĩ.

áo blouse bác sĩ

Vậy ý nghĩa của áo blouse bác sĩ là gì?

Ngoài ý nghĩa khẳng định ngành y cũng chính là ngành nghiên cứu khoa học. Thì bên cạnh đó các bác sĩ đã chọn màu trắng làm tông màu chủ đạo cũng có ý nghĩa của riêng nó. Màu trắng là màu của sự tinh khiết, trong sạch và đặc nó là cái TÂM của ngành y. Hơn thế nữa, màu trắng còn đại diện cho các thiên thần tốt bụng. Vì vậy lấy nó làm tông màu cho áo bác sĩ là vô cùng hợp lý.

Vì sao trong phòng phẫu thuật áo bác sĩ phòng mổ lại có màu xanh?

áo blouse bác sĩ phẫu thuật

Trước đây, trong phòng phẫu thuật áo bác sĩ cũng được sử dụng màu trắng. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu sử dụng, người ta đã phát hiện ra một số bất cập. Trong phòng thuật, dĩ nhiên không thể tránh khỏi các bác sĩ thường xuyên tiếp xúc và nhìn máu. Và điều đáng nói ở đây, máu có màu đỏ lại tương phản quá nhiều so với màu trắng. Đã có trường hợp, sau khi bác sĩ nhìn vào màu đỏ của máu, sau đó nhìn lên bộ đồng phục trắng của đồng nghiệp. Thì họ không nhìn thấy rõ mọi thứ xung quanh, điều đó thì ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.

Sau một thời gian họ đã nghiện cứu màu xanh lá hay xanh lam là màu thích hợp trong phòng phẫu thuật. Những màu này không gây cảm giác mỏi mắt cho các bác sĩ, giúp bác sĩ có thể nhìn rõ hơn. Từ đó, chất lượng phòng phẫu thuật được tốt hơn. Hơn nữa, trong quá trình phẫu thuật không tránh khỏi các vết máu dính vào người. Nếu áo màu trắng sẽ làm cho áo họ dính các vết đỏ. Ngược lại nếu màu xanh khi dính màu đỏ sẽ chuyển sang đen hoặc nâu, giúp mắt được nhẹ hơn. Vì đây là ngành nghề liên quan đến mạng sống con người nên việc lựa chọn màu cho trang phục cũng phải được cẩn thận, tỉ mỉ.

Ngoài áo blouse bác sĩ thì còn loại áo blouse nào trong ngành y tế?

Áo blouse dược sĩ

Áo được thiết kế với tay ngắn, và thân ngắn. Kiểu dáng đơn giản mà vẫn đảm bảo lịch sự, chỉnh chu. Áo cũng được thiết kế màu trắng tạo sự chuyên nghiệp, thuần khiết, nhẹ nhàng như áo bác sĩ.

Áo blouse điều dưỡng- y tá

Áo được thiết kế may phần cổ tròn hoặc cổ lãnh tụ. Tay áo có thể dài hoặc ngắn khác nhau. Có sự khác nhau giữa nam và nữ. Đối với nữ không xe phía sau, còn nam thì có xẻ phía sau mông. Nó được thiết kế màu khác nhau giữa các khoa, nhưng đa số là màu trắng.

Áo blouse phòng thí nghiệm

Được thiết kế dành cho các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm.  Chiều dài áo blouse phải trên gối 20cm và có 3 túi ở phía trước.

Thật ra áo chỉ là trang phục, mặc dù có ý nghĩa cho từng ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên việc khoác lên chiếc áo không hẳn nói lên được tài, đức của bạn. Mỗi ngành nghề, không chỉ riêng ngành y phải được rèn luyện trong một thời gian dài. Cả về nghiệp vụ lẫn cái tâm trong nghề. Có như thế thì chúng ta mới được sự tôn trọng, kính nễ dành cho ngành nghề của mình.

Áo blouse bác sĩ mua ở đâu?

Sợi Chỉ Vàng nơi uy tín chuyên may mặc, dệt sợi và in thêu. Bên cạnh đó là đối tác cung cấp các sản phẩm may đồng phục cho hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước và xuất khẩu. Với tiêu chí luôn coi khách hàng là ông chủ quan trọng nhất trong sự tồn tại và phát triển của công ty.

Là nơi chuyên cung cấp các mẫu đồng phục bệnh viện, trường học, công ty,… đảm bảo chất lượng với mức giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay . Mỗi sản phẩm đều được dáng tem đảm bảo, cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng an toàn. Khách hàng có thể an tâm mua hàng tại đây.  Mọi chi tiết xin liên hệ thông qua website hoặc fanpage, bạn sẽ được giải quyết thắc mắc một cách nhanh chóng, đầy đủ.

Nguồn: www.soichivang.com/blog

Nhận xét đã đóng.